Thợ sửa điện thoại lần đầu tiết lộ: Đây là thói quen sai lầm của

Lời khuyên từ thợ sửa điện thoại

Kewin Charron, trưởng nhóm điều hành mảng tân trang tại BackMarket.com cho biết, nhiều ứng dụng chạy “lén” trong nền là thứ làm chậm thiết bị.

“Sức mạnh tính toán gia tăng kết hợp với số lượng ứng dụng lớn đồng nghĩa với việc người dùng điện thoại ngày nay sử dụng nhiều ứng dụng hơn bao giờ hết”, Charron nói.

Các ứng dụng có thể chạy ở chế độ nền, tiêu tốn RAM và CPU của điện thoại – đồng thời làm chậm toàn bộ thiết bị cầm tay, Charron giải thích.

Để kiểm soát điều này, bạn nên truy cập menu cài đặt của điện thoại để xem ứng dụng nào có thể – và không thể – chạy trong nền.

“Cả người dùng iPhone và Android đều có thể điều chỉnh cài đặt để tự động kiểm soát và dừng các ứng dụng chạy ngầm”.

“Đối với người dùng Apple, hãy đi tới Cài đặt> Chung> Làm mới ứng dụng nền và chọn Wi-Fi, Wi-Fi & Dữ liệu di động hoặc Tắt để dừng hoàn toàn Làm mới ứng dụng nền”, chuyên gia cho biết.

“Tương tự như vậy đối với người dùng Android, để xem ứng dụng nào đang chạy trong nền, hãy đi tới Cài đặt > Tùy chọn nhà phát triển > Dịch vụ đang chạy. Sau đó, bạn có thể đóng các ứng dụng này bằng cách đi tới Cài đặt > Ứng dụng, chọn ứng dụng muốn dừng, sau đó nhấn Buộc dừng”.

Trước tiên, bạn cần bật tùy chọn nhà phát triển trong menu Cài đặt, sau đó mới bật được các tùy chọn trên (cách thực hiện việc tùy theo điện thoại bạn đang sử dụng).

Charron nói: “Chỉ cần làm như vậy, bạn sẽ nhận ra tốc độ điện thoại thay đổi ngay lập tức”.

Charron cũng chỉ ra một lý do kinh điển khác khiến điện thoại chạy chậm đó là bộ nhớ của điện thoại gần đầy. Để tình trạng như vậy sẽ khiến điện thoại có ít bộ nhớ hơn cho các tác vụ, khiến mọi thứ không hoạt động đúng cách.

“Điện thoại cần khoảng 10% dung lượng lưu trữ khả dụng để lưu trữ bộ đệm và các tệp tạm thời, cho phép các ứng dụng chạy trơn tru trên thiết bị của bạn”.

Ngoài ra, cần có bộ nhớ khả dụng thì người dùng mới có thể cập nhật phần mềm.

Để giải phóng dung lượng, Charron khuyên nên xóa các ứng dụng cũ – cụ thể là trò chơi sử dụng nhiều dung lượng – và xóa video hoặc chuyển chúng sang bộ nhớ đám mây.

Nhưng nếu muốn giải phóng triệt để hơn, bạn nên thực hiện các biện pháp cực đoan, Charron khuyên.

Trước tiên, hãy sao lưu điện thoại. Sau đó, khôi phục thiết bị về cài đặt gốc và sau cùng là khôi phục phiên bản sao lưu.

Thao tác này sẽ xóa bộ nhớ cache và xóa bộ nhớ khác trên điện thoại. Ngoài ra, bạn có thể gỡ cài đặt rồi cài đặt lại từng ứng dụng.

Pin cũng là vấn đề

Charron cho biết các vấn đề về pin là một nguyên nhân phổ biến khác khiến điện thoại chạy chậm.

Ngay cả những loại pin công nghệ mới hơn cũng có thể gặp trục trặc, đặc biệt nếu chúng được sử dụng nhiều, trong khi màn hình trên điện thoại của bạn không phải lúc nào cũng hiển thị thực tế bên trong pin.

Charron cho biết, nếu bạn có iPhone 6 hoặc thiết bị mới hơn, đã được cập nhật hệ điều hành mới nhất, hãy nhấp vào Cài đặt > Pin > Tình trạng pin để xem dung lượng tối đa của pin, dung lượng này sẽ rơi vào khoảng từ 0 đến 100 phần trăm.

Pin trên thiết bị Apple sẽ duy trì tới 80% dung lượng ban đầu. Khi pin già đi, tỷ lệ phần trăm này có thể giảm, dẫn đến việc pin không thể sạc được nữa.

Cùng với đó, Trong mục Tình trạng pin, bạn cũng có thể kiểm tra Dung lượng hiệu suất cao nhất.

Hiển thị này cho bạn biết liệu pin có đang hoạt động bình thường hay không, hoặc tình trạng của pin có bị suy giảm hay không. Nếu pin của bạn không hoạt động bình thường, hãy cân nhắc thay pin.

Người dùng Android sẽ cần tải xuống ứng dụng để xem được tình trạng pin hiệu quả.

Charron nói: “Đối với các thiết bị có hệ điều hành dựa trên Android, bạn sẽ cần một ứng dụng như AccuBattery (tương thích với Android 5.0 trở lên) để xác minh tình trạng của pin”.

Ứng dụng này hiển thị mọi thứ từ dung lượng pin hiện tại của điện thoại, thời gian ước tính còn lại trước khi cần sạc lại, lịch sử tình trạng sạc và xả cũng như tốc độ cáp sạc. Nếu pin của bạn gần hết tuổi thọ, bạn nên thay thế nó vì pin sắp hết sẽ sạc không hiệu quả cũng như khiến thiết bị gặp rủi ro về cháy nổ, dễ hỏng hơn.

Nguồn: Báo Tổ quốc

Related Posts