Vì sao iPhone cho phép người dùng tự sửa điện thoại

Chính phủ nhiều quốc gia và cộng đồng người dùng trên toàn cầu đã đặt áp lực lên Apple về chính sách hạn chế việc tự sửa chữa thiết bị của họ, đặc biệt là việc không được tháo rời bộ nhớ hay pin điện thoại, cũng như việc các bộ phận được gắn chặt vào thiết bị bằng keo đặc chế. Tuy nhiên, theo một bài báo của CNN, Apple đã quyết định mở ra khả năng cho người dùng tự sửa chữa thiết bị iPhone của mình.

Chương trình tự sửa chữa của Apple

Theo tìm hiểu, được biết chương trình mới của Apple cho phép người dùng tự sửa chữa sẽ cung cấp hướng dẫn sửa chữa và cho phép đặt hàng các công cụ và linh kiện từ năm 2022. Ngoài ra, người dùng cũng có thể gửi lại các linh kiện đã qua sử dụng để tái chế. Ban đầu, chương trình chỉ áp dụng cho việc sửa chữa iPhone 12 và iPhone 13, sau đó sẽ mở rộng hỗ trợ sửa chữa tự phục vụ cho các máy Mac sử dụng chip M1.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, chương trình có một số hạn chế nhất định. Ví dụ: người dùng sẽ không được phép sử dụng pin hoặc linh kiện từ bên thứ ba mà không làm mất hiệu lực bảo hành.

Với tư cách là người tiêu dùng, quyền tự sửa chữa đem lại những ý nghĩa gì?

Nếu luật về quyền sửa chữa được thông qua, người dùng sẽ có thể tự sửa chữa mà không lo mất hiệu lực bảo hành. Hiện tại, nếu màn hình iPhone của bạn bị nứt và bạn tự thay thế hoặc mời một cửa hàng sửa chữa thực hiện, nhưng không phải là nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của Apple hoặc màn hình thay thế không phê duyệt bởi Apple, thì Apple có thể không bảo hành iPhone của bạn nữa.

Luật về quyền sửa chữa cũng có thể khuyến khích cạnh tranh trong lĩnh vực sửa chữa, từ đó làm giảm giá từ các cửa hàng sửa chữa bên thứ ba cho mọi loại thiết bị, từ điện thoại đến thiết bị y tế hay máy kéo. Tôi thấy đây là một điều vô cùng hay ho và đảm bảo được quyền lợi cho người dùng.

Hiện tại, có những thái độ và phản ứng trái chiều về quyền sửa chữa từ các công ty công nghệ. Bloomberg đã nhấn mạnh về nỗ lực của các công ty như Apple, Amazon, Google và Microsoft để ngăn chặn các dự luật về quyền sửa chữa. Các công ty này lập luận rằng việc công khai sơ đồ và hướng dẫn sử dụng cũng như bán các bộ phận chính hãng có nguy cơ khiến sản phẩm bị sao chép. Họ cũng gợi ý rằng việc thay thế các bộ phận như pin mà không qua đào tạo có thể gây rủi ro cho sự an toàn cá nhân.

Tuy nhiên, một số công ty như Apple đã mở ra sự hỗ trợ cho các cửa hàng sửa chữa độc lập. Tuy vậy, các nhà phê bình vẫn cho rằng Apple chưa làm đủ để đáp ứng các yêu cầu của phong trào quyền sửa chữa.

Bắt đầu từ ngày 1/7, một số nhà sản xuất thiết bị sản xuất tại Vương quốc Anh phải cung cấp các bộ phận thay thế cho chủ sở hữu sản phẩm của họ. Tuy nhiên, luật mới không áp dụng trong phạm vi rộng cho tất cả các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh hay máy tính, mà chỉ giới hạn trong các thiết bị cơ bản.

Các nhà sản xuất có hai năm để cung cấp các bộ phận thay thế và những bộ phận này phải có sẵn trong một khoảng thời gian sau khi công ty liên tục sản xuất một sản phẩm cụ thể. Tuy nhiên, luật không yêu cầu các bộ phận tạo nên một sản phẩm được cung cấp. Thay vào đó, chỉ các sửa chữa “an toàn” và có thể thực hiện tại nhà được đảm bảo bởi luật. Ví dụ, BBC đã đưa tin rằng việc sửa chữa các bộ phận như làm nóng hay động cơ sẽ cần được thực hiện bởi “thợ sửa chữa chuyên nghiệp”.

Trên đây là những chia sẻ về việc vì sao Apple lại cho phép người dùng tự sửa điện thoại. Tuy nhiên việc tự sửa chữa trên iPhone chỉ mới dừng lại ở một số thiết bị và lỗi cơ bản. Vì vậy nếu bạn đang cần đổi điện thoại mới, bạn có thể đến các cửa hàng chuyên về iPhone uy tín để được hỗ trợ. Một trong những địa chỉ đáng tin cậy đó chính là Cửa hàng điện thoại MobileWorld.

Cửa hàng điện thoại MobileWorld (Mobileworld.com.vn) là chuỗi cửa hàng điện thoại uy tín đã hoạt động hơn 8 năm, chuyên cung cấp các dòng điện thoại iPhone, Samsung, Google, Fullbox, quốc tế, like new. Điện thoại tại MobileWorld luôn được bảo hành đầy đủ với các gói bảo hành đa dạng. MobileWorld hiện đã hợp tác cùng các ngân hàng, tổ chức tín dụng uy tín cung cấp gói trả góp 0% cho khách hàng. Trong tháng 7 này iPhone 13 series, iPhone 12 series, iPhone 12 Pro Max cũ tại Mobile world đang có giá cực tốt.

Nguồn: Báo Đầu Tư

Related Posts