Thợ sửa điện lạnh bắt tay với cán bộ hải quan để buôn lậu

Theo cáo trạng, Hồ Văn Trường là đối tượng chuyên kinh doanh hàng điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng của nước ngoài nhập lậu vào Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh. Khi các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý, Trường chuyển hướng nhập khẩu các mặt hàng này từ nước ngoài vào Việt Nam qua Cảng Đà Nẵng sau đó trung chuyển vào TP Hồ Chí Minh và các địa phương để tiêu thụ.

Nguyễn Đình Thuần làm nghề sửa chữa điện lạnh và thường xuyên mua máy lạnh cũ của Trường nên có mối quan hệ với nhau. Trường “móc nối” với Nguyễn Quang Dũng (cán bộ hải quan tỉnh Quảng Nam) và được Dũng nhận lời về việc làm thủ tục nhập khẩu hàng điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng do Trường mua từ nước ngoài về Việt Nam để tiêu thụ.

Hai bị cáo Nguyễn Đình Thuần (bên trái) và Hồ Văn Trường (bên phải) tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: LT)

Trường và Thuần từ TP Hồ Chí Minh ra Đà Nẵng gặp Dũng để nhờ tìm doanh nghiệp đứng pháp nhân và lo thủ tục hải quan để nhập hàng điện tử, điện lạnh đã sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam qua cửa khẩu Cảng Đà Nẵng nhưng mở tờ khai hải quan tại Cảng Kỳ Hà (tỉnh Quảng Nam) rồi trung chuyển đi tiêu thụ. Trường thỏa thuận, mỗi container nhập về sẽ trả công cho Dũng 40 triệu đồng.

Dũng rủ bạn làm thủ tục thành lập các doanh nghiệp Công ty Hưng Đại Phát và Công ty Gia Đạt để cung cấp thông tin doanh nghiệp cho Thuần và Trường làm thủ tục nhập hàng.

Dũng, Thuần đến Công ty TNHH F.D.T (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) gặp Đinh Hải Tiến (trú TP Đà Nẵng) để thỏa thuận thuê kho nhận và bốc dỡ hàng.

Trường thuê Lê Viết Vương (thợ sửa máy lạnh và quản lý hàng điện lạnh cho Trường) làm nhiệm vụ kiểm tra, ghi chép hàng hóa, giao hàng… với tiền lương 6 triệu đồng/tháng.

Khi hàng về, Dũng chuyển thông tin vận đơn và hóa đơn cho Tiến làm thủ tục hải quan và nhận hàng về kho của Công ty F.D.T để Vương nhận. Trong tờ khai hải quan thể hiện là hàng máy móc ngành may mới 100% nhưng thực tế bên trong là hàng điện lạnh và điện tử đã qua sử dụng.

Phiên tòa xét xử vụ án buôn lậu. (Ảnh: LT)

Với cách thức nhập hàng như trên, từ tháng 6/2017 đến cuối tháng 10/2017 Công ty Hưng Đại Phát đã 10 lần làm thủ tục mở tờ khai nhập khẩu cho 11 container hàng hóa, Công ty Gia Đạt đã 10 lần làm thủ tục mở tờ khai nhập khẩu cho 15 container hàng hóa.

Đến tháng 10/2017 sợ bị phát hiện, Dũng bàn với Tiến là ngừng nhập hàng, nên nói với Trường là sẽ không tiếp tục nhập hàng cho Trường nữa. Trường và Thuần năn nỉ Dũng tiếp tục làm thủ tục nhập khẩu cho 2 container hàng điện lạnh đã qua sử dụng. Trường nói với Dũng là sẽ cho thêm Dũng 20 triệu đồng và trả thêm cho Tiến thêm 1,5 triệu đồng. Dũng và Tiến đồng ý.

Ngày 20/11/2017, Dũng nhận được vận đơn báo Công ty Gia Đạt có 2 container lô hàng là máy móc ngành may nhập khẩu. Tờ khai hải quan được phân luồng vàng và được làm thủ tục thông quan tại Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.

Tối ngày 22/11/2017, khi các công nhân bốc vác đang thực hiện việc sang hàng thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Hội đồng định giá tài sản kết luận lô hàng hóa trên giá trị hơn 573 triệu đồng.

Khi biết bị điều tra, Thuần đã bỏ trốn nên Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng truy nã và bị bắt ngày 15/10/2021.

Quá trình điều tra cũng như tại tòa Thuần khai, Thuần không góp vốn để mua hàng, không thỏa thuận ăn chia với Trường. Thuần là người giúp Trường gặp gỡ trao đổi với Dũng (cán bộ hải quan) để lo thủ tục hải quan khi nhập khẩu và liên hệ đơn vị vận chuyển, thuê kho bãi để vận chuyển các container từ Cảng về sau đó chuyển hàng từ container sang các xe tải để đem đi tiêu thụ.

Đổi lại, Thuần sẽ được Trường lo chi phí vé máy bay đi và về từ TP Hồ Chí Minh – Đà Nẵng. Ngoài ra, khi hàng được nhập về, Trường sẽ cho Thuần được lựa chọn mua các mặt hàng là nồi cơm điện và quạt điện cũ do Trường nhập về với giá rẻ và không phải thanh toán tiền ngay, khi nào Thuần bán xong hàng thì mới thanh toán lại cho Trường.

Quá trình điều tra, mặc dù Trường không khai nhận hành vi phạm tội của mình, tuy nhiên kết quả điều tra và xét xử vụ án buôn lậu đối với các bị cáo khác theo bản án hình sự sơ thẩm, phúc thẩm xác định Trường là người khởi xướng và là chủ mưu của hoạt động phạm tội. Các bị cáo còn lại với vai trò thực hành, giúp sức.

Trường là người liên hệ đặt vấn đề từ trước với Dũng và Thuần về việc tổ chức nhập hàng lậu, từ đó mới phân công Thuần và mua vé cho Thuần từ TP Hồ Chí Minh ra Đà Nẵng để gặp Dũng bàn bạc, trao đổi cách thức thực hiện.

Để che giấu nhân thân của mình, Trường căn dặn Thuần gọi tên mình là Đức. Trường là người gọi, giao nhiệm vụ cho Lê Viết Vương thực hiện việc nhận container, kiểm đếm hàng hóa khi hàng được nhập lậu về.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên hai bị cáo mức án như trên.

Nguồn: Báo điện tử Bảo vệ pháp luật

Related Posts