Ngỡ ngàng mức lương thợ sửa, lắp điều hoà lúc nắng nóng cao điểm

Qua bài viết này suadieuhoahaiduong.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Thợ điều hoà hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Miền Bắc nói chung và đặc biệt Hà Nội nói riêng đang ở tháng cao điểm nhất của mùa hè năm nay. Những đợt nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu lắp/sửa chữa điều hòa của người dân tăng cao.

Mặc dù giá dịch vụ thời điểm này đã tăng gấp đôi so với trước mùa hè, nhưng để gọi được thợ không phải việc đơn giản, thậm chí phải đặt lịch trước.

Giá tăng gấp đôi, đặt lịch cũng chưa chắc chắn

“Điều hòa nhà tôi hiện không mát nên 1-2 hôm nay phải dùng quạt nhưng vẫn không thể làm mát được. Tôi gọi điện đến cửa hàng sửa chữa điều hòa thì được báo giá hơn 800 nghìn đồng, trong khi đó bình thường chỉ khoảng 400 nghìn đồng. Không những giá cao, thợ còn rất khó khăn, đặt lịch nhưng cứ hẹn lên xuống vẫn chưa đến lắp rất bực mình mùa nắng nóng này”, anh Quyền, Hà Nội cho biết.

Giá sửa lắp điều hòa tăng cao mùa cao điểm. Ảnh KP.

Phóng viên Dân Việt liên hệ một số cửa hàng sửa chữa, cung cấp điều hòa ở khu vực Cầu Giấy – Hà Nội đều nhận được kết quả không như mong muốn.

“Giờ cửa hàng tôi không có thợ vì nhu cầu cao quá, giá bơm gas loại rẻ nhất hiện là 600 nghìn đồng, nhưng có trả tiền triệu hôm nay cũng chịu rồi“, chủ cửa hàng ở đường Cầu Giấy cho biết.

Trong khi đó, giá bơm gas, sửa chữa điều hòa ngày thường dao động từ 200 – 300 nghìn đồng. Người dân biết nhu cầu tăng cao vào chính hè và đã chấp nhận mức giá cao, song thợ sửa chữa liên tục thất hứa không đến sửa đúng lịch.

“Thời tiết này, không có điều hòa đúng là thảm họa. Gia đình tôi chấp nhận giá cao để sửa điều hòa luôn, nhưng gọi mấy cửa hàng đều không có thợ. Có lẽ phải lắp điều hòa mới ở siêu thị lớn may ra mới có điều hòa để dùng chứ cứ tình trạng này thì khổ lắm”, cô Loan, Xuân Đỉnh, Hà Nội cho biết.

Quá tải, tiền công cao chưa phải đã mừng

Những cuộc gọi cháy máy trong những ngày gần đây, ngay cả người trực tổng đài cũng không còn hào hứng như khi mới mới vào mùa nóng chứ đừng nói đến thợ sửa chữa. Mỗi ngày hàng chục đơn sửa điều hòa, chạy liên tục khiến anh Quốc cảm thấy mệt mỏi vì quá tải.

“Tiền công cao ai cũng muốn, nhưng người ta làm việc 8 tiếng một ngày, mình đây 12 tiếng/ngày, thời gian nghỉ gần như không có, ngủ trưa cũng không. Chủ gọi liên tục báo đơn, mà mỗi địa chỉ đều không gần nhau liên tôi di chuyển rất xa giữa thời tiết nắng nóng này. Ngoài ra, khách hàng cũng không để cho mình thở, gọi điện giục liên tục. Có hôm, 9h tối về đến nhà, khách vẫn gọi bảo cố nốt chứ có con nhỏ mà đêm nay không có điều hòa làm sao ngủ, vậy là lại lóc cóc chạy xe qua sửa, nghĩ mà cực”, anh Quốc than thở.

Công việc vào mùa cao điểm quá tải, song tiền công cũng xứng đáng. Đối với mỗi đơn hàng sửa chữa, bơm gas điều hòa, thợ thu của khách khoảng 1 triệu đồng, mỗi ngày khoảng gần 10 khách, tính nhanh mỗi ngày thợ sửa điều hòa bỏ túi khoảng 3-5 triệu đồng tiền công.

Như vậy, tính trung bình, mùa cao điểm như tháng 5-6-7 này, thợ sửa điều hòa có thể kiếm hàng trăm triệu là điều không phải khó. Những thợ mới, làm công ăn lương cho chủ, tháng cao điểm cũng phải kiếm khoảng 30 triệu đồng.

Công việc sửa điều hòa vất vả, nhưng thu nhập cao những tháng cao điểm. Ảnh KP.

“Tháng nọ bù tháng kia thôi, 3 tháng cao điểm mùa hè công nhận là kiếm có khi bằng lương cả năm, nhưng vất vả lắm anh ơi. Những tháng khác chơi dài, công việc lại dồn trong 2-3 tháng nên tiền công cao xứng đáng mờ, nhiều khi chủ nhà còn cho thêm vì thấy vất vả quá”, anh Long, thợ sửa điều hòa cho biết.

Theo chia sẻ của chị Thu, chủ cửa hàng điều hòa ở Xuân Đỉnh cho biết: “Trong những tháng cao điểm mùa hè ở Hà Nội, cửa hàng tôi hoạt động hết công suất với khoảng 5 thợ chính, 2 thợ phụ không lúc nào ở cửa hàng, tuyển thêm mà khó quá. Khách gọi liên tục, nhưng cũng không đủ thợ để đáp ứng hết, lịch đã full từ nay đến cuối tuần rồi, chưa kể phát sinh. So với những tháng thấp điểm, lịch sửa điều hòa tăng hơn gấp đôi và gần như quá tải”.

Dù vất vả, nhưng có thể thấy nghề sửa điều hòa những tháng cao điểm thu nhập khiến nhiều người làm văn phòng, kinh doanh cũng phải mơ ước. Nhiều người nói vui rằng, thợ sửa điều hòa như kinh doanh du lịch ở miền Bắc, “làm 3 tháng chơi cả năm”.

Related Posts