Hướng dẫn cách tự sửa bình nóng lạnh tại nhà

Dưới đây là danh sách Sửa chữa bình nước nóng hay nhất được tổng hợp bởi suadieuhoahaiduong.com

Video Sửa chữa bình nước nóng

Trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh, có thể bạn sẽ gặp phải những sự cố không mong muốn và mất nhiều thời gian chờ đợi cũng như chi phí cho thợ sửa chữa. Đôi khi những lỗi bạn gặp phải lại rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự sửa tại nhà. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tự sửa lỗi bình nóng lạnh tại nhà đơn giản nhất.

Khi nào nên sửa bình nóng lạnh?

Sử dụng bình nóng lạnh một thời gian bạn sẽ gặp phải một số sự cố không mong muốn liên quan đến việc hoạt động của thiết bị này. Khi đó, bạn có thể lựa chọn phương án là mang đi sửa chữa hoặc tự sửa bình nóng lạnh tại nhà.

Một số trường hợp cần phải sửa chữa bình nóng lạnh của gia đình mình như:

 • Bình nóng lạnh khi không có nước
 • Bình nóng lạnh không ra nước nóng
 • Bình nóng lạnh không vào điện
 • Hỏng rơ le
 • Bị rò rỉ nước
 • Hỏng vòi sen bình nóng lạnh
 • Hỏng van 1 chiều
Hướng dẫn sửa bình nóng lạnh Rossi
Hướng dẫn sửa bình nóng lạnh Rossi

Hướng dẫn sửa một số lỗi trên bình nóng lạnh

Một số trường hợp bình nước nóng nhà mình gặp lỗi đơn giản, các bạn cũng có thể khắc phục và tự sửa bình nước nóng ngay tại nhà.

Sửa rơle bình nóng lạnh

Nguyên nhân

Rơ le là bộ phận tương đối quan trọng của bình nước nóng. Nó có tác dụng tự động ngắt nguồn điện khi nước trong bình đã đạt cực đại. Khi rơ le của bình nước nóng dừng hoạt động thì thiết bị nhà bạn đã gặp vấn đề với bộ phận điều khiển nhiệt. Nếu rơ le bị nhảy thì nguyên nhân có thể là do nguồn điện yếu hoặc dòng điện đã bị rò rỉ.

Cách khắc phục

Nếu nguồn điện yếu: hãy bật bình tránh giờ cao điểm hay dùng cùng với các thiết bị cũng có công suất điện lớn khác trong gia đình

Sửa rơ le bình nóng lạnh
Sửa rơ le bình nóng lạnh

Trường hợp không phải do nguồn điện yếu thì hãy ngắt nguồn điện và kiểm tra bên trong bình nóng lạnh (nên dùng bút thử điện để kiểm tra để phát hiện nơi rò rỉ điện). Trường hợp này tốt nhất hãy liên hệ với bộ phận sửa chữa để đảm bảo an toàn, không xảy ra sự cố cả về chất lượng lẫn an toàn tính mạng.

Sửa bình nóng lạnh bị rò rỉ nước

Nguyên nhân

Bình nóng lạnh bị rò rỉ nước là tình trạng thường gặp ở các máy nóng lạnh sau một thời gian sử dụng mà chưa được bảo hành hay bảo dưỡng định kỳ.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do thanh magie chống ăn mòn thành bình cũng bị ăn mòn hết và ảnh hưởng tới việc thành bình bị ăn mòn nên gây rỉ nước ra ngoài. Ngoài ra, tình trạng rỉ nước cũng có thể là do van hay các mối nối bị rò nước.

Cách khắc phục

Nếu phát hiện các mối nối hay van bị rò nước thì phải sửa chữa hoặc thay thế ngay. Còn nếu do thanh magie đã bị ăn mòn hết thì nên thay thế mới, bảo dưỡng định kỳ máy nếu bị ăn mòn thành bình.

Sửa van 1 chiều bình nóng lạnh

Nguyên nhân

Có thể do chất lượng của máy nước nóng hoặc do không được bảo dưỡng định kỳ nên van một chiều của bình nóng lạnh bị hỏng.

Cách khắc phục

Van một chiều là bộ phận khá quan trọng với bình nước nóng, do đó nếu không có chuyên môn về sửa bình nóng lạnh bạn nên liên hệ với đội ngũ kỹ thuật để được thay thế nhanh nhất.

Trước khi tiến hành thay thế bộ phận này bạn cần ngắt toàn bộ thiết bị điện trong nhà để an toàn hơn.

Bình nóng lạnh không ra nước nóng

Nguyên nhân

Với trường hợp bình nóng lạnh không cho ra nước nóng, nguyên nhân có thể là do mất nguồn, hỏng bo mạch điều khiển, hỏng thanh điện trở đốt nóng; nút canh chỉnh nhiệt bị hỏng hay máy hoạt động quá công suất…

Máy nước nóng không có nước nóng
Có thể là do mất nguồn, hỏng bo mạch điều khiển

Cách xử lý

Trong một số trường hợp bạn có thể tự kiểm tra để khắc phục, như: kiểm tra dây dẫn đến máy xem có bị đứt hay không. Còn với lý do áp lực nước quá mạnh khiến thanh điện trở không kịp đốt nóng, nên chỉnh lại lượng nước và bơm áp lực.

Lưu ý khi sửa bình nóng lạnh tại nhà

 • Nếu không có chuyên môn về bình nóng lạnh thì nên liên hệ đơn vị sửa chữa để không gây ra những sự cố không mong muốn hoặc nếu bạn không thể khắc phục được các lỗi bên trên.
 • Đừng cố gắng sửa chữa các lỗi trên bình nóng lạnh để tránh tình trạng máy càng hư hỏng nặng hơn. Bên cạnh đó còn phát sinh thêm nhiều lỗi khác xảy ra.
 • Một số trường hợp còn có thể gây nên tình trạng nguy hiểm khi có hiện tượng rò rỉ điện.
 • Sẽ tốn thêm nhiều chi phí nếu như “lợn lành chữa thành lợn què”, gây thiệt hại về tài sản.

Tự sửa bình nóng lạnh khi xảy ra sự cố là điều tốt, tuy nhiên chỉ khi bạn có chuyên môn và các lỗi không quan trọng. Còn không hãy liên hệ bộ phận sửa chữa, bảo hành để được khắc phục kịp thời nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

 • Hướng dẫn cách vệ sinh và bảo dưỡng máy nước nóng tại nhà
 • Hướng dẫn cách lắp đặt và sử dụng máy nước nóng Rossi

Related Posts