Mỹ thiếu trầm trọng thợ sửa điện

Lắp đặt bộ sạc xe điện, máy bơm nhiệt và các thiết bị khác không phải là công việc dễ dàng và tất nhiên không phải ai cũng sành sỏi.

Theo WSJ, nhiều thợ điện chia sẻ họ đã được hẹn lịch trước khoảng vài tháng, nhiều người dân đã phải vật lộn để tìm những người thợ lành nghề.

my thieu tram trong tho sua dien hinh 1

Đau đầu câu chuyện tìm thợ sửa chữa điện hay lắp đặt thiết bị điện tại Mỹ. Ảnh: WSJ.

Brian LaMorte, đồng sở hữu của công ty LaMorte Electric Heating and Cooling ở Ithaca (Mỹ) chuyên lắp đặt máy bơm nhiệt dân dụng và nâng cấp dịch vụ điện, cho biết: “Tôi mệt mỏi khi phải thông báo với mọi người rằng mình không thể giúp gì cho họ”. Công ty có tổng 6 người nhưng đều kín lịch hẹn trước khoảng sáu tháng, buộc ông LaMorte phải giới thiệu khách hàng mới tiềm năng cho các công ty khác trong khu vực.

Vào 2 năm trước, trung bình mỗi người lao động trong ngành sẽ nhận được khoảng 16.000 đôla, tuy nhiên năm 2022 mức lương đó đã tăng thêm 4.000 đôla do giá nguyên vật liệu, thiết bị và lao động tăng.

Lo lắng về việc không có đủ thợ điện cho công ty năng lượng tái tạo của mình ở bang Virginia (Mỹ), ông LaMorte đã bắt đầu phát triển chương trình thực tập với sự hợp tác của một trường trung học địa phương và dự kiến tiểu bang sẽ cần thêm vài nghìn thợ điện trong thập kỷ tới.

Tình hình trên chỉ là một phần của câu chuyện thiếu lao động của xứ cờ hoa và nghiêm trọng nhất ở vùng đông bắc và bang California, nơi có nhu cầu cao nhất về các sản phẩm năng lượng xanh.

my thieu tram trong tho sua dien hinh 2

Đơn đặt hàng các thiết bị chính để chống biến đổi khí hậu đã tăng mạnh ở vùng đông bắc và California. Ảnh: WSJ.

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, hiện tại quốc gia này có tổng cộng 700.000 thợ điện, tuy nhiên trong thập kỷ tới dự kiến sẽ phải tăng khoảng 7%, nhanh hơn một chút so với mức trung bình là 5% do nhu cầu chuyển sang sử dụng thiết bị năng lượng tái tạo và cập nhật hệ thống điện.

Một số nhà phân tích nói rằng việc mở rộng cần phải nhanh hơn nhiều lần để Mỹ đáp ứng các mục tiêu về khí hậu và điện khí hóa.

Trong khi đó, số thợ lắp đặt quang điện mặt trời, một số người trong số họ cũng có thể là thợ điện dự kiến cần tăng ở mức trên 25%.

Các nhà phân tích trong ngành cho biết sẽ rất khó để đáp ứng nhu cầu đáp ứng nhân công, đặc biệt là do nhiều người không ưa chuộng công việc sửa chữa, lắp đặt điện và nhiều người đã nghỉ hưu trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Độ tuổi trung bình của thợ điện là hơn 40 tuổi, phù hợp với những quốc gia có lực lượng lao động dồi dào. Tuy nhiên, gần 30% thợ điện của Mỹ ở độ tuổi từ 50 đến 70 và sắp nghỉ hưu, tăng từ 22% vào năm 2005.

Theo BLS, mức lương trung bình hàng năm của thợ điện đã tăng từ khoảng 50.000 đôla lên khoảng 60.000 đôla từ năm 2018 đến năm 2022, mức tăng gần tương đương với mức trung bình toàn quốc.

Để giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động, một số nhà máy buộc phải sản xuất thiết bị dễ dàng lắp đặt và sử dụng, phù hợp với thị hiếu và trình độ của người tiêu dùng. Các nhà sản xuất như công ty Schneider Electric SE đang nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm đơn giản và giảm thời gian lắp đặt.

Michael Lotfy, phó chủ tịch cấp cao về các sản phẩm năng lượng cho biết công ty đã đầu tư hàng chục triệu đôla vào việc mở rộng sản xuất sản phẩm ở Bắc Mỹ và hợp tác với các hiệp hội thương mại về các chương trình đào tạo cho thợ điện lắp đặt chúng.

Vào một tuần gần đây ở Ithaca, ba nhân viên của ông LaMorte đang lắp đặt máy bơm nhiệt cho ông Matthew Minnig, một kỹ sư 40 tuổi sống cùng vợ trong một ngôi nhà bốn phòng ngủ. Ông Minnig hy vọng sẽ sớm được sử dụng máy bơm nhiệt để thay thế thiết bị đốt khí tự nhiên để sưởi ấm vào mùa đông và bổ sung máy điều hòa không khí vào mùa hè.

Người đàn ông 40 tuổi đã hẹn lịch thợ vào tháng 4/2022, nhưng được thông báo rằng việc lắp đặt sẽ mất vài tháng. Ông chia sẻ: “Tôi bỏ số tiền không nhỏ để thực hiện dự án này, và nhưng đến giờ vẫn phải đổ mồ hôi trong nhà của mình”.

Nhu cầu nâng cấp điện và máy bơm nhiệt ở Ithaca (Mỹ) có thể cao hơn nhiều so với các thành phố khác do chính sách và khuyến khích của địa phương nhằm thúc đẩy chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Các thợ điện cho rằng số lượng việc làm có thể nhiều hơn dự kiến do nhu cầu sử dụng điện cao của các thiết bị như bộ sạc xe hơi và bếp từ. Họ nói rằng điều đó thường đòi hỏi phải nâng cấp các bảng điện gia đình để chứa 100, 200 hoặc 400 ampe.

Quay ngược về năm khủng hoảng tài chính, nhiều thợ điện chia sẻ họ đã không có việc làm trong nhiều tuần liên tiếp, tính đến thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp đã tăng đào tạo lao động ngay cả khi nền kinh tế ảm đạm.

Hoàng Diệp (Theo WSJ)

Nguồn: Báo Công Luận

Related Posts