Đóng kín cửa bật điều hòa tiết kiệm điện là sai: Chuyên gia điện lạnh chỉ cách dùng vừa tiết kiệm lại khỏe người

Tiền điện điều hoà những tháng nắng nóng tăng cao là trăn trở của nhiều gia đình. Để ngăn chặn hơi lạnh thất thoát, nhiều gia đình có thói quen đóng cửa kín mít mỗi khi bật điều hòa để tiết kiệm tối đa chi phí. Tuy nhiên, chuyên gia điện lạnh cho rằng, cách làm này chưa thật hợp lý.

Đóng cửa kín mít khi sử dụng điều hoà

Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội chia sẻ nhiều cách tiết kiệm điện năng khi dùng điều hòa. Một số người đưa ra ý kiến, khi sử dụng điều hòa phải tuyệt đối đóng kín cửa để hơi lạnh không lọt ra ngoài, phòng được mát nhanh và không hại cho máy.

dong-cua-fb-ngoisaovn-w1200-h720

Cũng đồng quan điểm với nhiều người, chị Hoa chia sẻ: “Tôi nghĩ, nếu để hé cửa hoặc thường xuyên đi ra đi vào, hơi lạnh tản ra ngoài sẽ khiến máy phải hoạt động nhiều hơn và tốn nhiều điện hơn. Vì vậy, thông thường cứ đến 21h, chúng tôi ai về phòng người ấy đóng kín cửa và hầu như không đi ra ngoài”.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến trái chiều, ví như anh Tùng cho rằng, đôi lúc cần cho căn phòng được “thở” và bản thân mỗi người cũng được trao đổi không khí. Theo anh Tùng, nếu đóng kín cửa phòng điều hòa trong nhiều giờ thì căn phòng sẽ trở nên ngột ngạt, người sử dụng sẽ cảm thấy bí bách, nặng nề, thiếu oxy để thở. Đóng cửa kín tiết kiệm được điện năng nhưng lại không tốt cho sức khỏe.

Trước những băn khoăn trên, GS. TS Nguyễn Đức Lợi, Hội Khoa học kỹ thuật lạnh và điều hòa không khí Việt Nam cho biết, đóng cửa khi bật điều hòa có thể giúp tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, không nên đóng kín cửa trong một thời gian dài.

Theo giáo sư: “Quá trình sử dụng điều hòa cần phải lấy gió tươi, trung bình 20m3/h/người. Đây là gió nóng lấy từ ngoài trời nên máy phải tốn hơi lạnh để làm lạnh nó. Nếu phòng có hệ thống cấp gió tươi (ví dụ như ở các tòa nhà công sở, trung tâm thương mại, bệnh viện) thì cần đóng kín các cửa để tiết kiệm điện năng.Đối với nhà dân không có hệ thống gió tươi, chủ nhà cần có biện pháp lấy gió bằng cách để hé cửa sổ hoặc cửa ra vào. Ngoài ra, các gia đình cũng có thể bố trí quạt gắn tường có lưu lượng phù hợp. Nên mở điều hòa trong khoảng 3 – 4 tiếng sau đó để máy nghỉ, cho thông gió phòng rồi cho máy chạy tiếp là tốt nhất”.

Những lưu ý cần nhớ để phòng điều hòa luôn mát mà vẫn tiết kiệm điện

image2-1684469590-765-width1200height750

Theo GS Nguyễn Đức Lợi, để một chiếc máy điều hòa vận hành tốt và tiết kiệm điện năng, chủ nhà cần lưu ý những điểm sau:

– Tính toán thiết kế chuẩn: Công suất máy phải phù hợp với diện tích phòng.

– Chọn máy chuẩn: Các gia đình nên mua máy chính hãng, có thương hiệu nguồn gốc rõ ràng, máy có biến tần. Máy điều hòa nói chung đều có giới hạn nhiệt độ ngoài nhà. Giới hạn cho phép thường là từ 38 độ C đến 53 độ C. Khi mua máy, các gia đình nên chọn máy có nhiệt độ ngoài nhà phù hợp với khí hậu địa phương.

– Lắp đặt chuẩn: Sử dụng vật tư chính hãng, đúng chủng loại, được thực hiện bởi thợ có tay nghề, có đạo đức nghề nghiệp. Đường ống gas dùng là ngắn nhất, chênh lệch độ cao là nhỏ nhất. Khi lắp đặt, phải yêu cầu thợ hút chân không, nạp dầu, nạp gas chuẩn, không có không khí ngưng, chọn vị trí lắp chuẩn, che nắng hợp lý cho dàn nóng và cửa sổ.

Cửa sổ nên có rèm che nắng bên trong, có thêm rèm bên ngoài càng tốt, đặc biệt là những cửa ở hướng Đông, Tây.

image6-1684469590-483-width1200height750

– Chọn đúng vị trí lắp dàn nóng: Lắp dàn nóng ở nơi thông thoáng, không bị gió quẩn, lấy được gió ngoài trời để làm mát dàn ngưng, không bị nắng nóng, bụi bẩn. Dàn nóng cần được đặt ở vị trí vững chắc, gần dàn lạnh, dễ dàng bảo dưỡng, sửa chữa.

– Chọn đúng vị trí lắp dàn lạnh: Dàn lạnh nên được lắp ở nơi có khả năng tỏa đều lạnh nhất, không bị vướng, gần dàn nóng nhất, chiều dài đường ống gas từ 3-5m, xả nước ngưng dễ dàng.

– Bảo dưỡng, sửa chữa máy: Máy bị bẩn, quá nhiều bụi sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động của máy. Vậy nên, các gia đình cần đặc biệt chú trọng bước này, vệ sinh định kỳ, khắc phục kịp thời những hỏng hóc.

Nguồn: Phunutoday

Related Posts