Cảnh giác trước những chiêu trò “vẽ bệnh” của thợ sửa điều hòa

Thời tiết nắng nóng liên tục cũng là lúc nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao, đi kèm với đó là nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa tăng. Ngoài những người thợ làm ăn chân chính thì cũng có rất nhiều thợ “vẽ bệnh” để móc thêm tiền của khách hàng.

Mới đây, anh Nguyễn Quang Hào cư dân tại tòa nhà Meco complex (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, cuối tháng 5 vừa qua, anh có liên hệ tới một đơn vị kỹ thuật để làm vệ sinh cho 04 điều hòa Daikin của gia đình.

“Sau khi người thợ kiểm tra và làm vệ sinh xong thì chỉ sau 3 ngày sử dụng, 1 trong 4 điều hòa không còn lạnh, đó là chiếc điều hòa máy to nhất 18.000 BTU”, anh Hào nói thêm.

Chiếc điều hòa nhà anh Hào được báo rằng đã chết lốc.

Anh Hào sau đó có gọi điện thoại cho anh K. thợ kiểm tra và vệ sinh điều hòa cho nhà mình trước đó để thông báo tình hình.

Ngày 2/6 anh K. cùng một người thợ khác đến kiểm tra và chạy thử, tháo máy, đo dòng bằng ampe,…rồi báo cho anh Hào rằng điều hòa nhà anh đã chết lốc. Người thợ sau đó đưa ra phương án là đổi cục nóng Daikin 18.000 BTU.

Anh Hào được báo giá thay mới cục nóng cho chiếc điều hòa nhà mình là 4,5 triệu đồng.

“Tôi được báo giá thay mới cục nóng cho chiếc điều hòa nhà mình là 4,5 triệu đồng chưa tính công. Do số tiền phải chi ra là lớn nên tôi chủ động gọi thợ bên hãng thì mới ngã ngửa, máy chỉ hỏng tụ giá 70 ngàn đồng và tiền công là 200 ngàn. Kể câu chuyện trên để mọi người tránh những việc tương tự, nếu tôi không cảnh giác thì sẽ mất tiền oan”, Anh Hào chia sẻ

Tương tự anh Hào, mới đây chị Nguyễn Thị Vân (Hoài Đức, Hà Nội) cũng vừa trải qua một pha bị một thợ sửa thiếu lương tâm “chém ngọt”.

Chị Vân cho biết, vừa qua khi chồng đi công tác nước ngoài, chiếc điều hòa của gia đình chị bỗng chập chờn, lúc được lúc không. Chị Vân sau đó lên mạng tìm kiếm cửa hàng sửa chữa điều hòa và gọi cho một cơ sở ở gần nơi mình sinh sống.

Người thợ đến kiểm tra một hồi và khẳng định điều hòa bị cháy tụ. Ảnh minh họa

Người thợ đến kiểm tra một hồi và khẳng định điều hòa bị cháy tụ. Tuy nhiên, tụ điện mới hiện đang hết hàng vì nắng nóng, phải đến hôm sau cửa hàng mới về linh kiện mới để thay nên người thợ hẹn hôm sau sẽ quay lại.

“Anh ta đặt lại giấy hẹn trên đó có ghi tên cửa hàng, số điện thoại và nói sẽ mang tụ điện cũ và điều khiển điều hòa về kiểm tra, nếu khắc phục được sẽ không phải thay mới. Tôi thấy anh ta có giấy tờ chuyên nghiệp nên đồng ý cho mang thiết bị đi”, chị Vân nói.

Hôm sau, người thợ quay lại như đã hẹn và khẳng định điều khiển và tụ điện bị hỏng. Tuy nhiên, các lỗi đều đã được khắc phục. Chi phí sửa chữa hết 600.000 đồng.

Sau 2 ngày chịu nóng, thấy điều khiển bật lại được, điều hòa chạy mát lạnh, chị Vân liền rút ví trả tiền.

Chị Vân từng bị một thợ sửa điều hòa thiếu lương tâm “chém ngọt” Ảnh: Hồng Anh

Chị Vân chỉ biết mình bị lừa khi chồng đi công tác về. Thấy điều hòa mới mua được hơn một năm bị thông báo nhiều lỗi, anh kiểm tra lại giấy hẹn thì thấy thông tin trên đó rất sơ sài. Địa chỉ cửa hàng không rõ ràng, chỉ có tên phố, không có số nhà, số điện thoại cũng không liên lạc được.

“Mở điều khiển kiểm tra pin, chồng tôi thấy điều khiển đã được thay pin mới. Tụ điện trong máy cũng vẫn là tụ điện cũ. Chồng tôi giải thích, tụ điện điều hòa hỏng chỉ có cách duy nhất là thay mới, không thể sửa chữa. Điều hòa nhà tôi không chạy là do điều khiển chập chờn, hết pin chứ không gặp lỗi gì”, chị Vân chia sẻ.

Để tránh gặp phải những đối tượng lừa đảo, người dân nên tìm các đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng chuyên nghiệp, có uy tín, đồng thời tự tìm hiểu những kiến thức cơ bản trong quá trình sử dụng điều hòa để tự khắc phục, sửa chữa những sự cố đơn giản.

Xem thêm video được quan tâm:

Nguồn: Gia đình và Xã hội

Related Posts